มติ สส. ก้าวไกล จ่อยื่นญัตติเสนอชื่อ “พิธา”ซ้ำ ไม่รอศาลรัฐธรรมนูญตีความ – Sport365TH

มติ สส. ก้าวไกล จ่อยื่นญัตติเสนอชื่อ "พิธา"ซ้ำ ไม่รอศาลรัฐธรรมนูญตีความ


“รังสิมันต์ โรม” เผยมติ สส. ก้าวไกล จ่อยื่นญัตติเสนอชื่อ “พิธา”ซ้ำ ไม่รอศาลรัฐธรรมนูญตีความ

25 ก.ค. 2566 นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เปิดเผยถึงวาระการประชุม สส.พรรค มีความเห็นตรงกันว่า จะมีการยื่นญัตติต่อสภา ให้ทบทวนมติที่ออกไปเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ระบุว่าการเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นญัตติซ้ำ

ซึ่งมองกันว่า จะต้องรอศาลรัฐธรรมนูญ ตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องไปนั้นก็ไม่รู้ว่าผลจะออกมาอย่างไร และที่ประชุมเห็นว่า ควรจะให้สภาแก้ไขปัญหามากกว่า ให้ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะทำให้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจเหนือกว่า ทั้งที่สภาสามารถหาทางออกได้ และชัดเจนว่าผู้ตรวจการแผ่นดินเองก็เห็นว่าเป็นการตีความที่ไม่ถูกต้อง นักวิชาการกว่า 100 คน ก็เข้าชื่อเห็นด้วย  ถ้าสภาเห็นด้วยกับญัญติทบทวนที่จะยื่น ก็จะเป็นการปลดล็อก สร้างมาตรฐานให้กับรัฐสภา ไม่ได้เฉพาะเจาะจงเฉพาะกรณีนายพิธาและพรรคก้าวไกล เพราะตอนนี้พรรคเพื่อไทยรับภารกิจเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการตอกย้ำว่าเป็นความผิดพลาดที่พรรคก้าวไกล ยกเก้าอี้ประธานสภาให้นาย วัน มูฮะมัด นอร์มะทา ประธานรัฐสภาหรือไม่? นายรังสิมันต์ โรมบอกว่า ส่วนตัวเชื่อว่าประธานสภาก็พยายามทำหน้าที่อย่างตั้งใจ  ส่วนตัวไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ ให้ประชาชนพิจารณา

ส่วนเชื่อว่าหาก 8 พรรคพูดคุย และเข้มแข็งเชื่อว่า สว. หรือใครที่พยายามสร้างกลไก  หรืออุบาย ก็คงไม่สามารถทำอะไร กับ 8 พรรคได้ 

ส่วนสิ่งที่พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวช หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยออกมาพูดถึงให้ก้าวไกลปลีกตัว ออกจาก 8 พรรค แล้วเมื่อเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลได้จะรวมพรรคก้าวไกลเข้าไปเป็นฝ่ายรัฐบาลนั้น  ส่วนตัวมองว่าเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของ พันตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ซึ่งในความเป็นจริงนั้นทั้ง 8 พรรค ต้องคุยกันและให้พรรคเพื่อไทยที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ทำภาระกิจก่อน 

แหล่งที่มา

About The Author

Scroll to Top