ตำรวจสอบสวนกลาง ค้นบ้านชายชาวจีน พบถ่านปลอมส่งขายออนไลน์กว่า 4 แสนก้อน – Sport365TH

ตำรวจสอบสวนกลาง ค้นบ้านชายชาวจีน พบถ่านปลอมส่งขายออนไลน์กว่า 4 แสนก้อน


ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ค้นบ้านชายชาวจีน พบถ่านปลอมกว่า 4 แสนก้อน สารภาพรับสินค้าจากจีน มาส่งขายออนไลน์ มูลค่าความเสียหายกว่า 17 ล้านบาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์, พ.ต.อ.จักรกริช เสริบุตร รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.วีระพงษ์ หอมหวล ผกก.1 บก.ปอศ., พ.ต.ท.วิทยา วรสุวรรณรักษ์, พ.ต.ท.พรชัย เฮงจิตตระกูลรอง รอง ผกก.1 บก.ปอศ.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ชัยพิพัฒน์ พันธุชาติ สว.กก.1 บก.ปอศ. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ., ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกันตรวจจับกุม MR.CHEN BIAOQING (นายเฉิน เปียวชิง) สัญชาติ จีน อายุ 30 ปี โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน มีไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมและเลียน เครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร พร้อมด้วยของกลาง ถ่านอัลคาไลน์ ถ่านลิเธียม ถ่านชาร์จ จำนวน 15 รายการ รวม 403,605 ก้อน

1690418764138

พฤติการณ์ สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. สืบทราบว่ามีผู้ลักลอบจำหน่ายถ่านไฟฉายปลอมให้กับพี่น้องประชาชนผ่านทางช่องทางออนไลน์ โดยใช้แพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ชื่อดัง จึงมีการสืบสวนหาผู้กระทำความผิด ก่อนจะขอศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ที่ 485/2566 และ 486/2566 ออกหมายค้น เพื่อเข้าตรวจค้นบ้านย่านตลิ่งชันจำนวน 2 หลัง พบ MR.CHEN BIAOQING (นายเฉิน เปียวชิง) ผู้ต้องหาแสดงตัวเป็นผู้ดูแลสถานที่ ตรวจสอบพบถ่านไฟฉายปลอมเครื่องหมายการค้าซุกซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก เบื้องต้นพบมูลค่าความเสียหายกว่า 17 ล้านบาท จึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ และจับกุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพว่า ถ่านปลอมเครื่องหมายการค้าทั้งหมดเป็นของตนเองซึ่งสั่งนำเข้ามาจากประเทศจีน ก่อนนำมาขายลูกค้าทางออนไลน์

1690418693508

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เตือนภัยฝากถึงพี่น้องประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังในเลือกซื้อถ่านไฟฉายควรซื้อของจากแหล่งที่น่าเชื่อถือและมั่นใจว่าเป็นของแท้ วิธีการสังเกตผลิตภัณฑ์แท้จะต้องมีฉลากภาษาไทย ระบุสถานที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต และผู้จัดจำหน่าย โดยถ่านที่เป็นของแท้เองนั้นก็มีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ สารตะกั่ว สารแมงกานีส สารแคดเมียม สารนิเกิล สารปรอท และสารเคมีต่างๆ ที่สามารถทำปฏิกิริยาที่ก่อให้เกิดสารอันตราย เช่น กรดซัลฟิวริก และยิ่งหากเป็นถ่านของปลอมไม่ได้ผลิตตามมาตรฐานความปลอดภัยและคุณภาพในอุตสาหกรรมแล้ว ยิ่งมีโอกาสก่อให้เกิดอันตรายเป็นอย่างมาก หากนำไปใช้จะเกิดความเสียหายแก่อุปกรณ์ และอาจเกิดการปนเปื้อนสารพิษต่างๆ และหากเข้าสู่ร่างกายโดยการหายใจเอาฝุ่นหรือไอระเหยเข้าไป หรือดูดซึมทางผิวหนังผ่านการสัมผัส จะทำให้เกิดการเจ็บป่วยอย่างเฉียบพลันหรือเรื้อรังได้ และถ่านที่สามารถนำไปชาร์จไฟใหม่หากเป็นของปลอมที่ไม่ได้คุณภาพอาจก่อให้เกิดการระเบิดหรือลุกไหม้

แหล่งที่มา

About The Author

Scroll to Top