นครพนมยังวิกฤต ฝนถล่มซ้ำทั้งคืน น้ำโขงเพิ่มระดับ ลำน้ำสาขาล้นท่วมนาข้าวหลายพันไร่ – Sport365TH

นครพนมยังวิกฤต ฝนถล่มซ้ำทั้งคืน น้ำโขงเพิ่มระดับ ลำน้ำสาขาล้นท่วมนาข้าวหลายพันไร่


นครพนมยังไม่พ้นวิกฤต ฝนถล่มซ้ำอีกทั้งคืน น้ำโขงเพิ่มระดับ ลำน้ำสาขาล้นท่วมนาข้าวหลายพันไร่ ชาวนาหวั่นต้นกล้าเน่าตาย

สืบเนื่องจากมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและประเทศลาวตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ทำให้ภาคอีสานตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะจังหวัดนครพนม สกลนคร บึงกาฬ หนองคาย กาฬสินธุ์ และอุดรธานี แจ้งเตือนประชาชนเพิ่มความระมัดระวังกรณีมีฝนตกสะสมอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ควรติดตามข่าวพยากรณ์อากาศกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดคาดมีฝนตกต่อเนื่องเช่นนี้ไปจนถึงวันที่ 3 สิงหาคม 2566 และจะเบาบางลงตามลำดับ

ภาพรวมของจังหวัดนครพนมที่ผ่านมาทุกพื้นที่ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่องถล่มซ้ำตลอดทั้งวันทั้งคืน มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยที่ประมาณ 70-80 มิลลิเมตร ถือว่าหนักสุดในรอบปี ส่งผลให้แม่น้ำโขงเพิ่มต่อเนื่องวันละประมาณ 20-30 เซนติเมตร ล่าสุดวันที่ 2 สิงหาคม 66 ระดับน้ำโขงอยู่ที่ประมาณ 6.50 เมตรห่างจากจุดวิกฤติที่ประมาณ 5 เมตร และมีแนวโน้มจะเพิ่มต่อเนื่องส่งผลให้ลำน้ำสาขาสายหลักเริ่มไหลระบายลงน้ำโขงช้า

1690958354115

หลังจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาส่งผลให้ลำน้ำสาขาสายหลักในพื้นที่ อ.ธาตุพนม อ.นาแก คือลำน้ำก่ำ ลำน้ำบัง ลำห้วยกุดโดน มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น โดยลำห้วยกุดโดนและลำน้ำก่ำ ลำน้ำสาขาสายหลักแม่น้ำโขงที่รองรับน้ำจากพื้นที่ อ.นาแก อ.ธาตุพนม เริ่มเอ่อล้นท่วมพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรใน ต.นาหนาด ต.ฝั่งแดง และต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม ได้รับผลกระทบขยายวงกว้าง แค่ช่วง 2 วันที่ผ่านมามีพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรถูกน้ำท่วมขังแล้วไม่ต่ำกว่า 2,000 ไร่ คาดว่าจะเพิ่มพื้นที่ได้รับผลกระทบมากขึ้น และมีความเสี่ยงที่จะได้รับความเสียหายหนัก หากท่วมนานกว่า 1 สัปดาห์ต้นข้าวที่เพิ่งผ่านการปักดำมีโอกาสสูงที่จะเน่าตายหากฝนยังตกต่อเนื่อง

1690958367070

ทางด้านจังหวัดนครพนมได้ประสานหน่วยงานชลประทานเร่งระบายลำน้ำก่ำลงสู่น้ำโขงให้มากที่สุด เพื่อรองรับลำน้ำสาขาสายหลักไม่ให้เอ่อล้นท่วมขังพื้นที่การเกษตรนาข้าว พร้อมแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยงติดเทือกเขารวมถึงติดแม่น้ำโขงในช่วงนี้เฝ้าระวังปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน

แหล่งที่มา

About The Author

Scroll to Top