ปชป.ประชุมล่ม องค์ประชุมไม่ครบ “เฉลิมชัย” ประณามเป็นพฤติกรรมเลวทราม – Sport365TH

ปชป.ประชุมล่ม องค์ประชุมไม่ครบ “เฉลิมชัย” ประณามเป็นพฤติกรรมเลวทราม


พรรคประชาธิปัตย์ประชุมล่มซ้ำ 2 เหตุองค์ประชุมไม่ครบ “เฉลิมชัย” ประณามเป็นพฤติกรรมเลวทราม ด้าน ชวน ระบุ รักษาการณ์มีอำนาจเต็ม พิจารณาร่วมรัฐบาล 

วันที่ 6 สิงหาคม 2566 พรรคประชาธิปัตย์ จัดประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 2 เพื่อเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หลังจากครั้งแรก เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา องค์ประชุมล่ม จึงนัดประชุมใหม่ในวันนี้ แต่เวลาล่วงเลยไปกว่า 1 ชั่วโมง จากเดิมที่กำหนดการจะเริ่มประชุมในเวลา 9.30 น. โดยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า องค์ประชุมวันนี้มีเพียง 223 คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุมตามที่ข้อบังคับกำหนดไว้ที่ 250 คนจึงไม่สามารถเปิดประชุมได้ โดยหลังจากนี้จะแจ้งกรรมการบริหารพรรค ว่า จะดำเนินการเรียกประชุมครั้งถัดไปเป็นวันที่เมื่อไหร่ ก่อนที่จะปิดประชุม

นายเฉลิมชัย ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ขอประฌามพฤติกรรมของคนบางกลุ่ม ที่ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่เลวทรามและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะคำประกาศอุดมการณ์ของพรรค ที่พรรคจะดำเนินการการเมืองโดนวิถีอันบริสุทธิ์ แต่เรื่องที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายให้กับพรรค ซึ่งการไม่ครบองค์ประชุมที่ไม่สามารถดำเนินการประชุมได้ทั้ง 2 ครั้ง ไม่ได้เกิดโดยธรรมชาติ แต่เกิดโดยพฤติกรรมของคนบางกลุ่มในพรรค มีการให้องค์ประชุมออกจากห้องประชุม มีการให้องค์ประชุมไม่ลงชื่อประชุม มีการให้องค์ประชุมไปเที่ยวสปป.ลาว ถือเป็นพฤติกรรมที่เลวร้าย จึงอยากฝากให้ช่วยกันปลุกจิตสำนึกในพรรค เชื่อว่าคนกลุ่มนั้นทำพฤติกรรมอะไรกันอยู่ หากมีจิตสำนึกกลับมาเชื่อว่าประชาธิปัตย์จะเดินหน้าไปได้ เพราะพรรคมีระเบียบ มีข้อบังคับ ไม่สามารถทำอะไรได้เพียงลำพัง หรือความคิดส่วนตัวพรรคมีข้อบังคับแต่กลับมาฉีกกันเอง ซึ่งมองว่าจะทำให้พรรคเสื่อมถอย และมั่นใจ ว่า สมาชิกไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมเหล่านี้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกคนมีจิตสำนึก และส่วนตัวเคยบอก ว่าจะวางมือทางการเมือง และเคยยื่นข้อเสนอ ว่า ถ้าตนเองเป็นอุปสรรค ขอให้พรรคดำเนินการตามข้อบังคับพรรค และหากตนเองเป็นอุปสรรคจริงก็พร้อมจะลาออก และขอคนที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ต้องมาแสดงความคิดเห็น ซึ่งการจัดประชุมแต่ละครั้งใช้งบประมาณจำนวนมาก 3-4 ล้านบาท ซึ่งเงินส่วนนี้ประชาชนอยากให้พรรคนำไปใช้ประโยชน์ ไม่ใช่มาผลาญเงินเล่น ดังนั้น ขอให้ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย และขอให้ทุกคนกลับไปคิดให้ดี ว่า พฤติกรรมที่ผ่านมาถูกต้องหรือไม่

หากเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆจะมีมาตรการอย่างไรนั้น นายเฉลิมชัย กล่าวว่า กรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการยังมีอำนาจเต็ม แต่หัวหน้าพรรคอยากให้ดำเนินการไปต่อได้ ส่วนจะเนินการเด็ดขาดอย่างไรนั้น ขอไปปรึกษาฝ่ายกฎหมายก่อนว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง เนื่องจากพรรคมีข้อบังคับพรรค พร้อมย้ำว่า องค์ประชุมล่มวันนี้ไม่ใช่ธรรมชาติ และตนเองรู้ล่วงหน้าก่อนหนึ่งวันว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น และหากทุกคนมีจิตสำนึก วันนี้ก็คงได้หัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่แล้ว
ขณะที่นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวย้ำว่า ส่วนตัวไม่ได้เป็นกรรมการบริหาร แต่เห็นว่าในทางปฏิบัติองค์ประชุมต้องครบ ถึงจะดำเนินการประชุมต่อได้ และถึงแม้จะไม่มีกรรมการบริการพรรคชุดใหม่ แต่ชุดรักษาการยังมีอำนาจเต็ม และยังสามารถตัดสินใจได้ว่าจะร่วมรัฐบาลหรือไม่ ดังนั้น อย่าปล่อยให้คนใดคนหนึ่งทำอะไรด้วยตัวเอง เพราะจะทำให้ภาพรวมของพรรคจะเสียงหาย เพราะพรรคอยู่มานาน การจะตัดสินใจทำอะไรกรรมการบริหารพรรคต้องรับผิดชอบ และต้องเป็นไปตามมติพรรค แต่กรรมการบริหารพรรคต้องหารือกัน และต้องเตือนสมาชิกที่ไปทำอะไรส่วนตัว แต่ถ้าอะไรที่เป็นนโยบายพรรคต้องรับผิดชอบ
นายชวน ยังยอมรับว่า การแก้ปัญหาความขัดแย้งของ 2 ขั้วในการเลือกหัวหน้าพรรคนั้นควรมีคนกลางไปพูดคุยทำความเข้าใจ โดยเฉพาะกรรมการบหริหารพรรค

ส่วนกระแสข่าวว่าพรรคจะไปร่วมรัฐบาล และแบ่งกระทรวงแล้วนั้น นายชวน กล่าวว่า ได้ถาม สส. ที่เป็นข่าวแล้วว่าจริงไหม และต่างก็ตอบปฏิเสธ ซึ่งหลักของพรรคนั้นมีอยู่ ถ้าคนใดคนหนึ่งไปทำอะไรก็เป็นเรื่องส่วนตัว แต่ถ้าผูกพันกับพรรคก็ต้องเป็นมติพรรค
นายชวน ยังย้ำว่า กรรมการบริหารพรรคต้องไปพูดคุยกัน เพื่อให้สามารถดำเนินการประชุม เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ให้ได้

แหล่งที่มา

About The Author

Scroll to Top