กรมการขนส่งทางบก เตือนระวังมิจฉาชีพ รับทำ/ต่อใบขับขี่ออนไลน์ – Sport365TH

กรมการขนส่งทางบก เตือนระวังมิจฉาชีพ รับทำ/ต่อใบขับขี่ออนไลน์


กรมการขนส่งทางบก เตือนระวังมิจฉาชีพ รับทำ/ต่อใบขับขี่ออนไลน์

กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้บนโลกออนไลน์ได้มีการระบาดของมิจฉาชีพ ซึ่งหลอกลวงให้ประชาชนต่อใบขับขี่ปลอม โดยกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้ดำเนินการทางกฎหมายในเรื่องดังกล่าวมาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงอยากขอความร่วมมือจากประชาชนในการแจ้งเรื่องร้องเรียนหรือเบาะแสมายังกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) โทรฯ สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

ตัวอย่างของเพจมิจฉาชีพ ได้แก่ 1.เฟซบุ๊กแฟนเพจ รับทำใบขับขี่/ต่อ/ทำใหม่/ทุกชนิด และ 2.เฟซบุ๊กส่วนตัว “Dararat Ann Nipuna”

messageimage_1691404812588

โดยเพจดังกล่าวมีพฤติกรรมจะนำรูปของประชาชนที่ถือใบขับขี่ และตราสัญลักษณ์ของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) มาแอบอ้าง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ โดยจะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทำใบขับขี่ปลอมอยู่ที่ประมาณ 1,500-6,000 บาท ซึ่งค่าใช้จ่ายสูงกว่าค่าธรรมเนียมจริงในการทำใบขับขี่ที่ถูกต้องเป็นอย่างมาก

messageimage_1691404819805

พฤติกรรมของกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ มักจะโฆษณาแอบอ้างว่า “รับทำหรือต่อใบขับขี่ ไม่ต้องมาสอบเองที่ขนส่ง จะทำการเข้าสอบให้” โดยมิจฉาชีพจะถ่ายรูปหรือส่งใบขับขี่ปลอมให้ผู้เสียหายดู ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ และโอนเงินให้ โดยหลังจากโอนเงินให้แล้ว ผู้เสียหายอาจจะได้รับใบขับขี่ปลอม หรืออาจจะถูกบล็อคแล้วเงียบหายไป ไม่สามารถติดต่อหรือติดตามเงินคืนได้

messageimage_1691406243184

อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) แจ้งว่า นอกจากมิจฉาชีพจะมีความผิดตามกฎหมายแล้ว ผู้เสียหายและผู้ที่หลงเชื่อ ก็อาจจะมีความผิดฐานปลอมแปลงหรือใช้เอกสารราชการปลอม ตามประมวลกฎหมายอาญาไปด้วย โดยมีโทษถึงขั้นจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท

4

ทั้งนี้ การขอรับใบขับขี่ทุกชนิด มีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ผู้ที่ต้องการขอรับใบขับขี่ สามารถดำเนินการตามขั้นตอน ตั้งแต่การตรวจสอบเอกสาร การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย การอบรม การทดสอบข้อเขียน การทดสอบขับรถที่สำนักงานขนส่ง หรือโรงเรียนสอนขับรถที่รับรองโดยกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) จากนั้นผู้ทดสอบจะต้องเดินทางมาถ่ายรูป เพื่อออกใบอนุญาตขับขี่ที่สำนักงานขนส่งเท่านั้น

แหล่งที่มา

About The Author

Scroll to Top