วันเสาร์, 4 ธันวาคม 2564

ฟีฟาแบน BigTeam พรีเมียร์ลีกส่งแข้งบราซิลลงเล่นไม่ได้สัปดาห์นี้

ฟีฟาแบน BigTeam พรีเมียร์ลีกส่งแข้งบราซิลลงเล่นไม่ได้สัปดาห์นี้

สโมสรชั้นนำของพรีเมียร์ลีกจะไม่สามารถส่งนักเตะทีมชาติบราซิลลงเล่นได้ในสุดสัปดาห์นี้ได้ หลังจากไม่ยอมปล่อยผู้เล่นเหล่านี้ไปเล่นเกมทีมชาติ

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA แจ้งมายังสโมสรยักษ์ใหญ่พรีเมียร์ลีก อาทิเช่น ลิเวอร์พูล, เชลซี แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และลีดส์ ยูไนเต็ด ที่มีนักเตะทีมชาติบราซิลอยู่ในทีมว่า พวกเขาจะไม่สามารถส่งนักเตะฃลงเล่นได้ในเกมลีกสุดสัปดาห์นี้ได้ ตามรายงานจาก BBC และ The Times

จุดเริ่มต้นเรื่องนี้มีอยู่ว่า สโมสรจากเกาะอังกฤษปฏิเสธที่ปล่อยนักเตะทีมแซมบ้ากลับไปรับใช้ชาติในโปรแกรมฟุตแข่งขันบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก เนื่องจากทวีปอเมริกาใต้เป็นเขตพื้นที่สีแดงของรัฐบาลอังกฤษ ดังนั้นเมื่อนักเตะเดินทางกลับมา พวกเขาต้องเข้ากักตัวอย่างน้อย 10 วัน นั่นจะทำให้สโมสรหมดสิทธิ์ใช้งานนักเตะไปหลายเกม

อย่างไรก็ดี ฟีฟามีกฎข้อหนึ่งที่ระบุว่า ทีมชาติสามารถส่งคำร้องมาให้แบนนักเตะของทีมที่ไม่ได้รับการปล่อยตัวจากสโมสรได้เป็นเวลา 5 วัน 

ล่าสุดสมาคมฟุตบอลบราซิลจึงยื่นคำร้องนี้ไปถึงฟีฟาแล้ว เพื่อห้ามไม่ให้สโมสรพรีเมียร์ลีกส่งนักเตะทีมชาติบราซิลลงเล่นในระหว่างวันที่ 10-14 กันยายนนี้

นั่นหมายความว่า ลิเวอร์พูล, เชลซี แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และลีดส์ ยูไนเต็ด จะไม่สามารถส่งนักเตะทีมชาติบราซิลลงเล่นในเกมพรีเมียร์ลีกสุดสัปดาห์นี้ได้ โดยเฉพาะ เชลซี และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่จะอดใช้บริการ ติอาโก้ ซิลวา และเฟร็ด ในเกมยูฟา แชมเปี้ยนส์ลีก รอบแบ่งกลุ่ม นัดแรก ในวันที่ 14 กันยายนนี้ด้วย

ส่วนกรณีของเอฟเวอร์ตันนั้น สมาคมฟุตบอลบราซิลตัดสินใจยกประโยชน์ให้ เพราะก่อนหน้านี้พวกเขาได้ปล่อย ริชาร์ลิซอน มาเล่นในศึกโอลิมปิค เกมส์ ทั้งที่ไม่ใช่โปรแกรมของฟีฟาแล้วนั่นเอง